Cách khắc phục nhanh máy tính nhiễm mã độc

Bạn đang chơi M88, nhưng rất hay bị lỗi out khỏi trình duyệt hoặc phần mềm cá cược. Bạn biết rằng máy tình của mình có vấn đề? Phải làm gì khi máy tính bị nhiễm mã độc, cách khắc phục tốt nhất là như thế nào? Muốn biết cách khắc phục, bạn cần biết nguyên nhân và triệu chứng nhiễm mã độc máy tính là gì?

Máy tính bị nhiễm mã độc, có thể triệu chứng không rõ ràng bởi nó có thể ẩn náu trong các file thông thường hoặc như các file chuẩn. Nếu để chúng xâm nhập vào các file dữ liệu, bạn cần phải khôi phục dữ liệu sau khi virus xâm nhập và tìm cách phòng chống để tránh bị các phần mềm độc hại xâm nhập.

Triệu chứng máy tính bị nhiễm mã độc

– Trong thư mục hiển thị bất ngờ các thông báo hoặc các ảnh lạ

– Đoạn nhạc, âm thanh không bình thường được bật một cách ngẫu nhiên

– Ổ CD-ROM ở máy tính của bạn đóng mở bất thường

– Các chương trình trên máy tính chạy bất thình lình

– Bạn nhận thông báo một số ứng dụng nào đó đã có gắng thực hiện kết nối Internet mặc dù bạn không khởi chạy nó.

– Triệu chứng máy nhiễm mã độc thông qua email như bạn bè của bạn cho biết rằng họ đã nhận được các thông báo từ địa chỉ của bạn mà bạn không hề gửi các thư đó; mailbox của bạn chứa rất nhiều các thông báo không có địa chỉ hoặc header của người gửi.

– Thường xuyên xuất hiện lỗi

– Khi các chương trình bắt đầu được bật thì máy tính hoạt động rất chậm

– Bạn không thể nạp hệ điều hành

– Nhiều file và thư mục trong máy tính của bạn bị xóa hoặc bị thay đổi nội dung

– Bạn không thể truy cập ổ đĩa cứng như bình thường

Bạn sẽ là gì nếu máy tính bị nhiễm mã độc

– Máy tính của mình chạy không ổn định, ngay lập tức, bạn hãy hủy kết nối máy tính với mạng Internet

– Trong trường hợp máy tính của bạn không thể khởi động từ ổ đĩa cứng, đây được gọi là lỗi khởi động, bạn hãy khởi động hệ thống trong chế độ Safe Mode hoặc từ đĩa khởi động của Windows. Bạn cần lưu ý trước khi thực hiện các thao tác, bạn hãy backup toàn bộ dữ liệu quan trọng của bạn vào một ổ cứng ngoài để tránh trường hợp bị mất dữ liệu.

– Ngay lập tức cài đặt phần mềm diệt virus trong trường hợp không cài đặt trước đó. Bạn hãy download các nâng cấp mới nhất đối với phần cơ sở dữ liệu về virus. Để an toàn nhất, bạn hãy sử dụng máy tính khác để kết nối với Internet vì virus có thể gửi các thông tin quan trong đến các thành phần thứ ba hoặc có thể thực hiện gửi thư đến các địa chỉ trong danh sách các địa chỉ của bạn.

– Sau đó, bạn hãy quét toàn bộ hệ thống.

– Để đảm bảo an toàn, bạn hãy kiểm tra tất cả phần cứng và phần mềm đã được cài đặt trong máy tính đồng thời hủy bỏ cài đặt tất cả các phần mềm không sử dụng đang có trong máy tính và các file thừa.

– Nếu bạn phát hiện virus trong quá trình quét, hầu hết trong trường hợp này, dữ liệu đã bị mất có thể đều được khôi phục lại, lúc này thì giải pháp chống virus hữu ích sẽ cung cấp tùy chọn giúp tẩy uế các đối tượng bị tiêm nhiễm, cách ly các đối tương bị tiêm nhiễm, xóa worms và Trojans. Nếu trong máy tính của bạn xuất hiện phần mềm mã độc thì sẽ có một báo cáo sẽ xuất hiện cung cấp tên của các phần mềm mã độc này.

– Nếu máy tính của bạn bị tiêm nhiễm bởi virus khai thác lỗ hổng của Microsoft Outlook Express, bạn hãy làm sạch toàn bộ máy tính bằng cách tẩy uế tất cả các đối tượng bị tiêm nhiễm, sau đó quét và tẩy uế các cơ sở dữ liệu mail máy khách. Đây là cách khắc phục toàn diện và chắc chắn mã độc sẽ không quay trở lại máy tính của bạn nữa.

Một số lưu ý dành cho bạn là có một số virus không thể bị loại khỏi các đối tượng bị tiêm nhiễm. Số virus này có thể làm hư hại đến các thông tin trên máy tính và không thể khôi phục các thông tin này. Các tốt nhất để chúng không làm ảnh hưởng đến file khác là bạn hãy xóa file này đi.

– Trong trường hợp máy tính của bạn bị nhiễm mã độc nguy hiểm có thể gây ra một số hỏng hóc đối với máy tính thì bạn cần khắc phục theo những cách sau:

+ Không khởi động máy tính từ ổ đĩa cứng thì bạn hãy thử khởi động từ đĩa khôi phục của Windows. Virus có thể đã làm hư hại đến bảng partition của đĩa, do đó hãy khôi phục lại bảng partition bằng tiện ích candisk, đây là một chương trình Windows chuẩn.

+ Nếu một số ổ đĩa logic của bạn có thể không hiện lại sau khi bạn khôi phục thì bạn cần phải tẩy uế tất cả các ổ đĩa có khả năng truy cập, tiếp theo là khởi động lại từ ổ cứng của hệ thống và tẩy uế tiếp các ổ đĩa logic còn lại.

+ Bạn hãy khôi phục các file và các ứng dụng bị lỗi bằng cách backup các copy sau khi bạn đã quét ổ đĩa có chứa dữ liệu.

+ Sau đó bạn hãy kiểm tra tính toàn vẹn của hệ thống file trên ổ đĩa cứng

+ Sau khi khởi động từ đĩa khôi phục Windows, hãy quét máy tính của bạn thêm một lần nữa.

Sau khi máy tính của bạn được trử khữ các mã độc, bạn hãy quét toàn bộ đĩa và thiết bị lưu trữ ngoài có thể bị tiêm nhiễm virus và làm thêm một số thao tác sau:

+ Sử dụng cấu hình thích hợp phần mềm chống virus

+ Sử dụng các thao tác an toàn

Việc ngăn chặn máy tính bị nhiễm mã độc cần được đặt lên hàng đầu để tránh những mất mát về dữ liệu của bạn, đặc biệt là những dữ liệu quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *